Câu hỏi: Tôi và chồng đã kết hôn được 8 năm, có với nhau 2 người con, một cháu sinh năm 2014, cháu còn lại sinh năm 2018. Thời gian đầu vợ chồng sống với nhau rất vui vẻ, nhưng giờ chúng tôi không tìm được tiếng nói chung, hiện chúng tôi đã ly thân được 5 tháng. Vậy giờ tôi muốn đơn phương ly hôn thì cần phải nộp những giấy tờ gì cho Tòa án?

don phuong ly hon

Chuyên viên pháp lý Trịnh Quang Hưng của Công ty Luật Chân Thiện Mỹ trả lời cho câu hỏi của chị dựa trên ý kiến tham vấn của Luật sư Nguyễn Trung Hiếu như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, đơn phương ly hôn là việc vợ chồng ly hôn theo yêu cầu của một bên, khi các bên hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, đơn phương ly hôn được xem là tranh chấp về ly hôn được giải quyết tại Tòa án (theo khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành) nơi bị đơn cư trú, làm việc. Giờ chị  muốn làm thủ tục đơn phương ly hôn với chồng thì chị cần phải nộp hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

(1) Đơn khởi kiện về việc đơn phương ly hôn, trong đơn khởi kiện trình bày rõ những nội dung:

(i) Về quan hệ hôn nhân (ghi cụ thể về mối quan hệ vợ chồng, kết hôn khi nào, ở đâu? Theo Giấy chứng nhận số? sống chung bao lâu, mâu thuẫn vợ chồng hiện nay ra sao và mong muốn được Tòa án giải quyết cho ly hôn);

(ii) Về con chung (ghi rõ số con, tên và ngày sinh của các con, về người trực tiếp nuôi con và yêu cầu về việc cấp dưỡng nuôi con).

(iii) Về tài sản chung và nợ chung (Nếu các bên không có tranh chấp về tài sản chung và nợ chung thì ghi là không có).

(2) Giấy xác nhận cư trú, làm việc của bị đơn (người khởi kiện có thể xin xác nhận của Công an xã/phường nơi cư trú hoặc từ cơ quan – nơi làm việc của chồng chị  trong trường hợp chồng chị không cư trú theo địa chỉ trong sổ hộ khẩu)

(3) Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Trường hợp không có bản chính thì nộp Bản sao có công chứng; hoặc Trích lục đăng ký kết hôn);

(4) Giấy khai sinh của các con (Bản sao có công chứng; hoặc Trích lục giấy khai sinh);

(5) Bản sao có công chứng: Sổ hộ khẩu, CMND/CCCD của chị và chồng chị

(6) Các tài liệu khác chứng minh cho yêu cầu ly hôn của chị.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi đối với câu hỏi của chị, mong rằng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp chị giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu chị có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo Hotline 0917.333.769 hoặc đến văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ 94 Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ trực tiếp.

 

Bài viết liên quan:

 

0917 333 769