Chuyên viên pháp lý Phạm Thị Nguyệt trả lời câu hỏi của chị dựa trên ý kiến tham vấn của Luật sư Nguyễn Trung Hiếu như sau:

Nội dung câu hỏi: Tôi và chồng kết hôn từ năm 2019, có đăng ký kết hôn theo quy định. Nhưng do nhiều nguyên nhân tôi và chồng đã ly thân được hơn 01 năm nay. Hiện tôi muốn nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng chồng tôi đang giữ toàn bộ giấy tờ bản chính. Vậy tôi phải làm như thế nào?

chuyen-vien-phap-ly-pham-thi-nguyet-chan-thien-my

Cơ sở pháp lý: Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành

Khi cuộc sống vợ chồng đã rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì một bên có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương kèm theo hồ sơ lên Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu ly hôn theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình.

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ sau:

  1. Đơn yêu cầu ly hôn đơn phương;
  2. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  3. Bản sao có chứng thực CCCD/CMND của vợ, chồng;
  4. Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của vợ, chồng;
  5. Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có), (trường hợp có tranh chấp quyền nuôi con, người khởi kiện cần nộp kèm các tài liệu chứng cứ để chứng minh mình có đủ điều kiện để nuôi con như: Hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ nhà đất hoặc giấy tờ chứng minh tài sản,…);
  6. Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng thực về tài sản cần chia (nếu có yêu cầu chia tài sản) như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; Sổ tiết kiệm; Giấy chứng nhận đăng ký xe,…
  7. Trường hợp vợ/chồng đã được Tòa án tuyên bố mất tích nay người còn lại muốn yêu cầu ly hôn cần nộp kèm theo Quyết định của Tòa án về việc tuyên bố mất tích.
  8. Trường hợp, vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng thì vợ/chồng cần nộp kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng minh.

Trong trường hợp của chị, chị muốn nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng chồng chị là người đang giữ toàn bộ bản chính thì chị cần thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy tờ, cụ thể:

– Đối với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Đến UBND cấp xã nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục hồ sơ về việc đã đăng  ký kết hôn;

– Đối với giấy khai sinh: Có thể liên hệ cơ quan hộ tịch nơi đăng ký khai sinh cho con để xin cấp bản sao giấy khai sinh;

– Đối với giấy tờ tùy thân của người chồng (CCCD/CMND, sổ hộ khẩu,…): Có thể liên hệ công an phường, xã, nơi bị đơn đang cư trú để xin Giấy xác nhận cư trú của bị đơn. Trong trường hợp không cung cấp được giấy xác nhận cư trú của bị đơn thì chị có thể trình bày trong đơn khởi kiện và cam kết về địa chỉ cư trú của bị đơn và yêu cầu Tòa án yêu cầu bị đơn cung cấp giấy tờ để tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định.

Mong rằng phần tư vấn của Chuyên viên có thể giúp chị giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu chị có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo Hotline 0917.333.769 hoặc đến văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ 94 Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 333 769