Chuyên viên pháp lý Phạm Thị Nguyệt trả lời câu hỏi của anh dựa trên ý kiến tham vấn của Luật sư Nguyễn Trung Hiếu như sau:

Câu hỏi: Tôi là tài xế chạy xe công nghệ. Tôi được khách hàng đặt xe để vận chuyển một gói hàng, trên đơn hàng thể hiện nội dung là thuốc, tôi cũng không biết mặt hàng trong đó là gì. Trên đường đi giao hàng thì tôi bị đội cảnh sát tuần tra kiểm tra, khám xét thì phát hiện trong gói hàng là ma túy, sau đó cảnh sát yêu cầu tôi về trụ sở để làm rõ sự việc. Luật sư cho tôi hỏi, tôi chỉ giao hàng theo đơn đặt hàng nhưng không biết trong đó là ma túy thì có bị truy tố về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy hay không?chuyen-vien-phap-ly-pham-thi-nguyet-chan-thien-my

Cơ sở pháp lý: Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP

Theo quy định tại điểm 3.2 khoản 3 Mục II Thông tư liên tịch 17/2007, vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào… mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.

Các hình thức vận chuyển trái phép chất ma túy thường gặp bao gồm:

  • Vận chuyển ma túy bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy,… trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện,…
  • Vận chuyển ma túy bằng cách để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách,…

Người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm.

Xét về mặt chủ quan: Những người phạm tội Vận chuyển trái phép chất ma túy thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý. Tức là họ biết trước hoặc buộc phải biết mình đang vận chuyển ma túy.

Trong tình huống của bạn, bạn là tài xế công nghệ, giao hàng theo đơn đặt hàng của khách hàng. Nội dung khách hàng thể hiện hàng hóa được giao là thuốc. Bạn chỉ thực hiện công việc giao hàng nhưng không hề biết hàng hóa bên trong là ma túy. Do đó, nếu sự việc đúng như những gì bạn trình bày thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, việc quyết định có đủ căn cứ để cấu thành tội Vận chuyển trái phép chất ma túy hay không còn phụ thuộc vào quá trình điều tra và kết luận điều tra của cơ quan công an dựa trên nhiều yếu tố như: Chứng minh bạn và người đặt giao hàng có quan hệ như thế nào với nhau, chứng minh bạn biết hay không hề biết hàng hóa bên trong là ma túy,…. Trong trường hợp cơ quan điều tra có đủ cơ sở để kết luận bạn biết hoặc buộc phải biết đó là ma túy nhưng vẫn cố ý vận chuyển trái phép thì cho dù bạn phủ nhận không biết cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm.

Mong rằng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp anh giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu anh có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo Hotline 0917.333.769 hoặc đến văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ 94 Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 333 769