Chuyên viên pháp lý Phạm Thị Nguyệt trả lời câu hỏi của anh dựa trên ý kiến tham vấn của Luật sư Nguyễn Trung Hiếu như sau:

Nội dung câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, nhà tôi có 5 anh chị em, mẹ tôi vẫn còn sống, bố tôi mất năm 2020. Khi mất bố tôi có lập di chúc để lại toàn bộ di sản thừa kế của bố tôi cho người cô là em gái ruột của bố tôi. Luật sư cho tôi hỏi di chúc của bố tôi có hiệu lực hay không, mẹ và 5 anh em tôi có quyền khởi kiện để yêu cầu chia thừa kế không?chuyen-vien-phap-ly-pham-thi-nguyet-chan-thien-my

Cơ sở pháp lý: Bộ luật dân sự hiện hành

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật dân sự: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”.

Hiểu một cách đơn giản, một người trước khi chết có quyền định đoạt, phân chia để lại tài sản của mình cho bất kỳ một cá nhân, tổ chức nào mà không nhất thiết phải là người thân thích của họ. Miễn sao di chúc đó đáp ứng đủ các điều kiện về nội dung và hình thức pháp luật quy định thì di chúc có hiệu lực. Sau khi người đó chết, thì những người có tên trong di chúc sẽ được hưởng phần di sản thừa kế theo đúng nội dung di chúc.

Tuy nhiên, một số người tuy không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế nếu họ thuộc các trường hợp sau đây:

  • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
  • Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Theo đó, mặc dù người lập di chúc không để lại tài sản cho những người thuộc trường hợp trên. Nhưng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ, pháp luật quy định những người này vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, mẹ bạn là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, nên cho dù trong di chúc bố bạn không phân chia cho mẹ bạn thì mẹ bạn vẫn được hưởng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật. Mẹ bạn có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu phân chia thừa kế. Ngoài ra, do bạn không nêu rõ độ tuổi cũng như khả năng lao động của 5 anh chị, nên nếu trong 5 anh chị em của bạn có người thuộc vào các trường hợp nêu trên thì vẫn được hưởng 2/3 suất như mẹ bạn.

Mong rằng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp anh giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu anh có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo Hotline 0917.333.769 hoặc đến văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ 94 Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 333 769