Chuyên viên pháp lý Phạm Thị Nguyệt trả lời câu hỏi của anh dựa trên ý kiến tham vấn của Luật sư Nguyễn Trung Hiếu như sau:

Câu hỏi: Năm 2019 tôi có cho bạn tôi vay 500 triệu để xây nhà và lấy vốn làm ăn. Số tiền cho vay này tôi vừa đưa tiền mặt vừa chuyển khoản ngân hàng. Sau khi nhận đủ tiền, bạn tôi có viết cho tôi một tờ giấy vay tiền, thời hạn vay 12 tháng, bạn tôi sẽ trả lãi cho tôi 1%/tháng. Sau khi viết giấy vay tiền cho đến nay người đó không trả lãi cũng không trả tiền gốc cho tôi. Tôi đã liên hệ đòi tiền nhiều lần nhưng đều nhận được thái độ thách thức không trả. Luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm gì để đòi lại số tiền đã cho vay?chuyen-vien-phap-ly-pham-thi-nguyet-chan-thien-my

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật dân sự hiện hành;
  • Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành;
  • Bộ luật hình sự hiện hành.

Trong trường hợp của bạn, các bên có quan hệ vay tiền được ghi nhận thông qua giấy vay tiền. Nếu trong trường hợp người bạn của bạn không trả tiền, bạn có thể thực hiện một trong các cách sau để đòi lại tiền:

Cách 1. Bạn nói chuyện lại với bên vay. Chốt lại số tiền cần phải thanh toán và có thể gia hạn thêm cho họ thời hạn vay nếu họ vẫn có thiện chí trả tiền.

Cách 2. Nếu trường hợp người bạn của bạn có dấu hiệu trốn tránh không trả mặc dù hoàn toàn có khả năng trả nợ. Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ tố cáo họ ra cơ quan điều tra về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015.

Cách 3. Trong trường hợp hành vi của người vay không có dấu hiệu phạm tội, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền. Lưu ý: Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay tiền cư trú, làm việc.

Hồ sơ khởi kiện gồm có:

  • Đơn khởi kiện dân sự tranh chấp hợp đồng vay tài sản;
  • Giấy vay tiền/Hợp đồng vay tiền đã thỏa thuận;
  • CCCD/CMND, Sổ hộ khẩu của người khởi kiện và người bị kiện;
  • Kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra Công an về hành vi vi phạm của người vay tiền;
  • Các tài liệu, chứng cứ kèm theo thể hiện việc đã đòi tiền mà người vay không trả.

Lưu ý: Trong mọi hoàn cảnh, tuyệt đối không nên thuê “xã hội đen” hoặc có hành vi đe dọa, sử dụng vũ lực, uy hiếp đối phương để đòi nợ. Đây là cách làm vi phạm pháp luật, có thể khiến chủ nợ vướng vào các tội Cố ý gây thương tích, Cưỡng đoạt tài sản,…

Mong rằng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp anh giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu anh có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo Hotline 0917.333.769 hoặc đến văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ 94 Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 333 769