Chuyên viên pháp lý Phạm Thị Nguyệt trả lời câu hỏi của anh dựa trên ý kiến tham vấn của Luật sư Nguyễn Trung Hiếu như sau:

Nội dung câu hỏi: Tôi làm việc tại công ty A từ năm 2019 cho đến nay. Ngày 31/9/2022 tôi viết đơn xin nghỉ việc và được giám đốc phê chuẩn ngay. Tôi đã tiến hành bàn giao toàn bộ công việc và nghỉ làm chính thức. Nhưng từ đó đến nay đã hơn 02 tháng nhưng công ty không trả tiền lương tháng 9 cho tôi. Luật sư cho tôi hỏi tôi cần làm gì để đòi lại tiền lương?chuyen-vien-phap-ly-pham-thi-nguyet-chan-thien-my

Cơ sở pháp lý: Bộ luật lao động hiện hành

Theo như trình bày của bạn, thì bạn xin nghỉ việc và nhận được sự phê chuẩn đồng ý của công ty. Do đó, đây là trường hợp Chấm dứt hợp đồng lao động do hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại khoản 3 Điều 34 Bộ luật lao động 2019.

Điều 48 Bộ luật lao động quy định trách nhiệm của người lao động khi chấm dứt hợp đồng:

“Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.”

Trường hợp của bạn kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động đã hơn 02 tháng, tức đã quá thời hạn 14 ngày theo quy định pháp luật mà công ty vẫn chưa tiến hành chi trả tiền lương là trái quy định. Bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến Hòa giải viên lao động trước sau đó yêu cầu Tòa án giải quyết.

Theo quy định tại Điều 188, tranh chấp vấn đề chậm trả lương giữa bạn và công ty là tranh chấp lao động cá nhân bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bạn làm đơn gửi đến Sở lao động thương binh và xã hội để yêu cầu hòa giải. Hết thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hòa giải viên nhận được yêu cầu mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải hoặc các bên hòa giải không thành thì bạn có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Mong rằng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp anh giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu anh có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo Hotline 0917.333.769 hoặc đến văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ 94 Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 333 769