Chuyên viên pháp lý Trịnh Quang Hưng trả lời câu hỏi của anh dựa trên ý kiến tham vấn của Luật sư Nguyễn Trung Hiếu như sau: 

Nội dung câu hỏi: Theo thông tin tôi được biết thì từ đầu năm 2023 toàn bộ sổ hộ khẩu sẽ bị hủy bỏ không có hiệu lực nữa. Vậy nếu tôi cần làm các thủ tục hành chính hay giao dịch thì sẽ như thế nào?

Theo quy định tại Luật cư trú 2020, kể từ ngày 01/01/2023 Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Theo đó, Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp chỉ được sử dụng và có giá trị đến hết ngày 31/12/2022.

Theo Thông tư 55/2022/TT-CA quy định: Cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật cư trú và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi công dân thực hiện một trong 07 thủ tục sau:

  • Thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú;
  • Thực hiện điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;
  • Thực hiện tách hộ;
  • Thực hiện xóa đăng ký thường trú;
  • Thực hiện đăng ký tạm trú;
  • Thực hiện gia hạn tạm trú;
  • Thực hiện xóa đăng ký tạm trú dẫn tới thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Tuy nhiên, người dân có thể hoàn toàn yên tâm, việc thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hoàn toàn không ảnh hưởng tới việc người dân đi làm các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự khác,…. Bởi, kể từ ngày 01/7/2022, mọi thông tin liên quan đến cư trú đều được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu khác theo quy định. Do đó, khi Sổ hộ khẩu giấy bị bỏ, khi người dân đi làm các thủ tục hành chính chỉ cần xuất trình Căn cước công dân gắn chíp, cơ quan có thẩm quyền sẽ tra cứu được các thông tin cư trú, nhân thân.

Trường hợp, người bị thu hồi sổ hộ khẩu khi đi làm các thủ tục nêu trên nhưng vẫn cần giấy tờ chứng minh nơi cư trú, công dân có thể sử dụng ‘Giấy xác nhận thông tin về cư trú”. Công dân yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú theo một trong 02 cách sau đây:

+ Có thể trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú

+ Gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm xác nhận thông tin về cư trú dưới hình thức văn bản (có chữ ký và đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan đăng ký cư trú) hoặc văn bản điện tử (có chữ ký số của Thủ trưởng cơ quan đăng ký cư trú) theo yêu cầu của công dân.

Mong rằng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp anh giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu anh có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo Hotline 0917.333.769 hoặc đến văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ 94 Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 333 769