Chuyên viên pháp lý Nguyễn Minh Sơn trả lời câu hỏi của anh dựa trên ý kiến tham vấn của Luật sư Nguyễn Trung Hiếu như sau:

Nội dung câu hỏi: Tôi vào quán uống cafe, lúc vào bảo vệ có ghi và đưa phiếu giữ xe máy cho tôi. Nhưng khi tôi ra lấy xe đi về thì phát hiện xe máy của mình đã mất. Tôi có làm việc với chủ quán thì chủ quán quanh co cố tính đùn đẩy trách nhiệm sang cho bảo vệ trông xe. Luật sư cho tôi hỏi ai là người chịu trách nhiệm về việc làm mất chiếc xe của tôi, chủ quán hay phía bảo vệ giữ xe?

Cơ sở pháp lý: Bộ luật dân sự hiện hành.

Đầu tiên cần xác định trong trường hợp của bạn việc gửi xe của khách hàng với chủ quan về bản chất là quan hệ dân sự giao dịch gửi giữ tài sản cụ thể đây là Hợp đồng gửi giữ tài sản.

Điều 554 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hợp đồng gửi giữ tài sản:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả công”.

Điều 556 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Người gửi tài sản có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Điều 557 BLDS 2015 cũng quy định tương tự nghĩa vụ của bên giữ tài sản:

“Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Ngoài ra, tại Điều 600 Bộ luật dân sự cũng quy định:

“Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Việc bảo vệ là nhân viên làm công của quán được chủ quán thuê về để thực hiện công việc trông giữ xe. Trường hợp bảo vệ trong thời gian thực hiện công việc được giao là trông giữ xe nhưng lại để mất xe của khách hàng thì chủ quán vẫn là người phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho khách hàng. Sau đó, chủ quán có thể căn cứ theo hợp đồng lao động hoặc xem xét yếu tố lỗi của nhân viên bảo vệ dẫn tới việc mất xe của khách hàng để yêu cầu bảo vệ hoàn trả một khoản tiền bồi thường lại cho chủ quán.

Từ những căn cứ trên cho thấy, khi bạn vào quán uống cafe, quán có bố trí nhân viên bảo vệ giữ xe cho khách, bạn được bảo vệ ghi phiếu giữ xe thì giao dịch dân sự gửi giữ tài sản giữa bạn và chủ quán đã được xác lập. Việc quán làm mất xe thì chủ quán là người có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại cho bạn. Việc xác định mức bồi thường trong trường hợp này sẽ dựa vào giá trị của chiếc xe bị mất và sự thỏa thuận giữa bạn và chủ quán café.

Trong trường hợp chủ quán chối bỏ trách nhiệm hoặc bạn và chủ quán không thống nhất được với nhau về mức bồi thường, bạn có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu chủ quán bồi thường thiệt hại.

Mong rằng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp anh giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu anh có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo Hotline 0917.333.769 hoặc đến văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ 94 Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 333 769