Chuyên viên pháp lý Nguyễn Minh Sơn trả lời câu hỏi của anh dựa trên ý kiến tham vấn của Luật sư Nguyễn Trung Hiếu như sau:

Nội dung câu hỏi. Thời gian gần đây kế bên nhà tôi có hàng xóm mới mua nhà và chuyển đến ở. Họ đập lại nhà cũ và xây nhà 3 tầng mới. Trong quá trình xây dựng bên kia không tiến hành biện pháp bảo đảm chằng chống, đào móng nhà sát và sâu hơn móng nhà tôi làm cho bức tường của nhà tôi xuất hiện những vết nứt lớn. Tôi đã yêu cầu nhà hàng xóm kia phải tiến hành kiểm tra và bồi thường khắc phục lại cho tôi. Nhưng bên kia cho rằng tường nhà tôi nứt là do xây dựng lâu ngày cộng với nền móng yếu chứ không phải do lỗi của họ. Luật sư cho tôi hỏi, tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Cơ sở pháp lý: Bộ luật dân sự hiện hành.

Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật dân sự 2015:

“Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây dựng vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.”

Khoản 2, khoản 3 Điều 177 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“2. Khi đào giếng, đào ao hoặc xây dựng công trình dưới mặt đất, chủ sở hữu công trình phải đào, xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định.

3.Trường hợp gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì chủ sở hữu cây cối, công trình phải bồi thường.”

Điều 605 Bộ luật dân sự 2015:

“Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác”.

Căn cứ theo quy định trên, trong quá trình xây nhà, hàng xóm của bạn không tuân thủ các quy định xây cách mốc giới một khoảng cách do pháp luật về xây dựng quy định gây thiệt hại cho gia đình bạn cụ thể là gây nứt tường nhà bạn là không đúng quy định. Hàng xóm của bạn có nghĩa vụ bồi thường cho gia đình bạn.

Hiện Bộ luật Dân sự không quy định cụ thể về mức bồi thường, do đó các bên có thể tự thỏa thuận với nhau để thống nhất mức bồi thường hợp lý dựa trên thiệt hại thực tế. Nếu các bên không tự mình xác định được mức thiệt hại thì một trong các bên có thể thuê Cơ quan định giá xác định mức thiệt hại cụ thể để làm căn cứ bồi thường.

Trong trường hợp bên gây thiệt hại không chịu bồi thường hoặc các bên không thống nhất được với nhau về mức bồi thường. Bạn có thể nộp đơn khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Mong rằng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp anh giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu anh có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo Hotline 0917.333.769 hoặc đến văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ 94 Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 333 769