Chuyên viên pháp lý Phạm Thị Nguyệt trả lời câu hỏi của anh/chị dựa trên ý kiến tham vấn của Luật sư Nguyễn Trung Hiếu như sau:

Nội dung câu hỏi: Tôi là cá nhân muốn mở công ty để kinh doanh, tôi đang phân vân nên lựa chọn thành lập Doanh nghiệp tư nhân hay thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Luật sư cho tôi hỏi nên lựa chọn loại hình nào thì tốt hơn?chuyen-vien-phap-ly-pham-thi-nguyet-chan-thien-my

Cơ sở pháp lý: Luật Doanh nghiệp hiện hành

Để đưa ra được câu trả lời nên lựa chọn loại hình nào, đầu tiên cần hiểu một cách khái quát bản chất cũng như ưu nhược điểm của 2 loại hình công ty này.

Điểm giống nhau giữa hai loại hình doanh nghiệp

 • Đều là loại hình doanh nghiệp do 1 chủ sở hữu thành lập.
 • Đều không phát hành được cổ phiếu. 

Điểm khác nhau giữa hai loại hình doanh nghiệp

Tiêu chí đánh giá Doanh nghiệp tư nhân Công ty TNHH một thành viên
Chủ sở hữu Do 1 cá nhân, không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh/công ty hợp danh. Do 1 cá nhân/tổ chức, có thể đồng thời là chủ hộ kinh doanh
Tư cách pháp nhân Không có tư cách pháp nhân. Có tư cách pháp nhân
Trách nhiệm tài sản Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp (trách nhiệm vô hạn). Chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty (trách nhiệm hữu hạn).

Ưu và nhược điểm của từng loại hình 

Doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân được toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp;
 • Cơ cấu tổ chức đơn giản, dễ quản lý do chỉ có 1 cá nhân làm chủ;
 • Việc chủ sở hữu chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình nên dễ tạo cho đối tác sự tin tưởng khi hợp tác kinh doanh;
 • Đơn giản trong thủ tục thành lập và quá trình quản lý kinh doanh.

Nhược điểm:

 • Chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu rủi ro cao bởi không có sự tách bạch giữa vốn của doanh nghiệp và vốn của chủ doanh nghiệp, phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình. Trường hợp doanh nghiệp tuyên bố phá sản thì chủ doanh nghiệp vẫn phải có trách nhiệm chi trả toàn bộ khoản nợ do hoạt động của công ty gây ra.
 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào nên không thể huy động vốn từ việc phát hành chứng khoán. 
 • Mỗi chủ sở hữu chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay là thành viên công ty hợp danh.

Công ty TNHH 1 thành viên

Ưu điểm:

 • Chủ sở hữu dược toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty.
 • Có tư cách pháp nhân nên dễ tạo niềm tin cho đối tác, khách hàng;
 • Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên chỉ chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ trong phạm vi số vốn điều lệ nên ít gây rủi ro cho chủ sở hữu.
 • Chủ sở hữu có quyền thành lập nhiều công ty hoặc góp vốn, mua cổ phần của công ty khác.

Nhược điểm:

 • Không được phát hành cổ phiếu nên hạn chế trong việc huy động vốn;
 • Do có tư cách pháp nhân nên việc thành lập, quản lý sẽ chặt chẽ hơn.

Kết luận

Dưới góc độ kinh doanh, loại hình công ty TNHH 1 thành viên sẽ chiếm ưu thế hơn. Vì công ty có tư cách pháp nhân nên sẽ tạo được niềm tin hơn cho đối tác, khách hàng khi muốn hợp tác làm ăn. Đồng thời, chủ sở hữu cũng hạn chế được rủi ro khi chỉ cần chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp vào công ty.

Trường hợp bạn muốn tự thành lập doanh nghiệp để kinh doanh nhỏ, ít vốn, lượng khách hàng ít, muốn đơn giản các thủ tục pháp lý, thủ tục thuế trong quá trình thành lập và hoạt động thì bạn có thể lựa chọn thành lập Doanh nghiệp tư nhân.

Qua phân tích trên, có thể thấy mỗi loại hình đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu kinh doanh, quy mô, định hướng của cá nhân/tổ chức để quyết định lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Mong rằng phần tư vấn của chúng tôi có thể giúp anh/chị giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu anh/chị có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ theo Hotline 0917.333.769 hoặc đến văn phòng của chúng tôi tại địa chỉ 94 Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 333 769